498 lượt xem

Các trường buộc phải tổ chức thi đại học riêng sau năm 2017

Theo đúng lộ trình đổi mới thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH – CĐ của Bộ GD&ĐT, các trường bắt buộc phải tổ chức thi đại học riêng sau mùa thi năm 2017.

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bùi Văn Ga, kỳ thi chung đã kéo dài trong vòng 10 năm, nhưng do nhu cầu đổi mới nên các trường phải có kế hoạch thay đổi cho phù hợp với xu thế. Thay đổi cách thức tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực sẽ kéo theo việc thay đổi hình thức thi, phương pháp giảng dạy và học tập tại các trường phổ thông và nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học.

Nhiều năm qua, Bộ GD&ĐT cũng đã trao quyền tự chủ cho các trường. Tuy nhiên, các trường vẫn dè dặt trong việc thi đại học riêng, dù trước đây, nhiều trường đã thực hiện rất tốt công tác này. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh, Bộ giao cho các trường tự xây dựng phương án thi của mình, chứ không phải là lặp lại những cách thi đại học riêng của các trường trong quá khứ. Phương án tuyển sinh riêng phải có những ưu điểm vượt trội, hiện đại và phù hợp với thời đại.

Các trường buộc phải tổ chức thi đại học riêng sau năm 2017
Các trường buộc phải tổ chức thi đại học riêng sau năm 2017

Việc các trường thi đại học riêng đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn. Vì việc xét tuyển riêng không bắt buộc phải theo khối thi, tổ hợp môn xét tuyển hoặc thi cùng ngày, cùng thời gian… Một số trường có thể chỉ xét kết quả học tập của thí sinh và tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn riêng hay yêu cầu thí sinh viết bài luận. Tùy vào đặc trưng của từng trường sẽ có những phương án tuyển sinh phù hợp. Việc đánh giá thí sinh không còn chỉ phụ thuộc vào điểm số, điểm phẩy, điểm thi như trước đây.

Các trường nếu có kế hoạch thi đại học riêng cần phải công khai đề thi minh họa hoặc phương án xét tuyển cụ thể để thí sinh nắm rõ. Kỳ thi phải được tổ chức gọn nhẹ, tạo điều kiện cho thí sinh. Đề thi có nôi dung bám sát kiến thức phổ thông, không đánh đố, không làm khó thí sinh và phải phù hợp với ngành nghề đào tạo của trường.

Theo lộ trình, đến năm 2017, Bộ GD&ĐT vẫn sẽ tổ chức thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp và đại học. Tuy nhiên, sau năm 2017, Bộ sẽ đẩy mạnh tự chủ tuyển sinh của các trường. Kỳ thi THPT Quốc gia chỉ được dùng để xét tuyển vào những trường nhỏ, chưa đủ điều kiện để tổ chức thi đại học riêng.

Xem thêm:

TinTuyenSinh

Các trường buộc phải tổ chức thi đại học riêng sau năm 2017
Đánh giá bài viết
0966 426 228