493 lượt xem

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Chuyên gia tư vấn giúp thí sinh chọn ngành

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Chuyên gia tư vấn giúp thí sinh chọn ngành

Thời điểm kì thi cuối cấp THPT đến cận kề và thời điểm này cũng là lúc không ít bạn đang phải đau đầu suy nghĩ ngành nghề mà mình muốn theo học, chưa nói gì đến vấn đề về lựa chọn vào trường nào hoặc nếu không đỗ đại học theo nguyện vọng đầu tiên thì sẽ đi theo hướng trung cấp hay cao đẳng hay vừa học vừa làm.  Việc tư vấn, và chỉ bảo cho các e định hướng nghề nghiệp cho các em là vô cùng quan trọng, có thể đỗ đại học là vui, là mừng, là cần thiết nhưng nếu không đỗ thì cũng không sao, có thể chọn trường nào đó để học và học liên thông lên, con đường tuy hơn xa hơn những cũng có giá trị như nhau Và có rất nhiều bạn theo nghề sư phạm mầm non, tiểu học. Theo như nhận định của một số chuyên gia thì ngành giáo dục bậc mầm non, tiểu học chỉ tập trung ở một số trường có đào tạo như Cao Đẳng Sư Phạm Hà Nội, Đại Học Sư Phạm v.v… Lượng giáo viên tương lai của các trường này sẽ là nguồn cung cấp giáo viên cho cả nước. Tuy nhiên số lượng này là quá thấp và dường như không đủ cho một nửa số đó chứ không nói đến cả nước.

Vậy nên mỗi bạn trẻ cần cân nhắc cho mình, đừng để áp lực quá đến lúc mọi thứ nó căng thẳng và chẳng thể giải quyết được vấn đề gì. Như vậy, chẳng phải cơ hội, cánh cửa vẫn mở rộng cho bạn đấy sao?

“Chậm nhất ngay thời điểm này nên có lựa chọn cho mình”

Để giúp học sinh có được lựa chọn phù hợp cho ngành nghề trong tương lai, TS Lê Thị Thanh Mai – Trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP HCM nhận định: “Đến lúc này, việc chưa xác định được ngành nghề nào sẽ khiến các em gặp khó khăn khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Thời điểm này việc đưa ra lựa chọn đã hơi muộn nhưng các em vẫn còn kịp để chuẩn bị cho mình”.

TS Lê Thị Thanh Mai đưa ra lời khuyên: “Chậm nhất ngay thời điểm này các em cần có cho mình 5 ngành, 5 trường và xem xét xem điều kiện tuyển sinh như thế nào. Các em dự định trong tương lai làm việc với những đối tượng nào? Có tổng quan 4 nhóm đối tượng chúng ta sẽ làm việc: dữ liệu, vật thể, ý tưởng và con người. Ứng với những nhóm đối tượng đó sẽ có những ngành nghề liên quan”.

Cũng theo TS Lê Thị Thanh Mai, học sinh cần đặt ra cho mình những câu hỏi: “Những ngành nghề này sẽ học ở đâu? Vì sao mình thích ngành nghề đó? Các em học sinh cũng cần nhìn lại thực lực của mình: Mình có khả năng thực hiện được hay không? Nghề nghiệp này này cần những yếu tố gì? Vì những lý do gì em không thực hiện được? Nếu thực hiện được, em có quyết tâm theo đuổi ngành mình chọn không?”.

“Những ngành nghề các em quyết tâm theo đuổi sẽ giúp em có động lực vượt qua. Hãy ghi chú cẩn thận thông tin ngành mình yêu thích, trường nào đào tạo, điều kiện tuyển sinh, điểm tuyển các năm 2015, 2016, tổ hợp thi… và cân nhắc xu hướng phát triển nguồn nhân lực tương lai”, TS Lê Thị Thanh Mai nhấn mạnh.

  1. Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cũng đưa ra lời khuyên: “Các em cần phân biệt giữa sở thích và khả năng khi chọn ngành. Chẳng hạn, em có thể rất thích công việc kế toán, học rất giỏi toán và có khả năng thi đỗ ngành này. Nhưng nếu tính cách em cẩu thả, không cẩn thận thì việc theo đuổi ngành là không phù hợp. Khi đó, học có thể vẫn tốt nhưng sẽ gặp không ít khó khăn trong công việc sau này”.

Thủy Nguyên

Theo VNM – PL.XH

 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Chuyên gia tư vấn giúp thí sinh chọn ngành
Đánh giá bài viết
0966 426 228