606 lượt xem

Người học liên thông mong muốn những gì ?

Liên thông đại học là con đường duy nhất để những bạn học trung cấp, cao đẳng có cơ hội được “nâng cấp” tấm bằng của mình và cũng là con đường nâng cao kiến thức một cách hệ thống. Tuy nhiên, hình thức đào tạo liên thông đại học ở nước ta còn nhiều vấn đề cần bàn luận.

Thực tế vẫn còn rất nhiều tranh luận giữa chất lượng đào tạo đại học chính quy và chất lượng đào tạo liên thông mặc dù trên mặt pháp lý thì bằng liên thông và bằng chính quy có giá trị ngang nhau.

sinh-vien-duoc
Đối với nhiều bạn thì liên thông là con đường bắt buộc khi muốn có tấm bằng đại học (ảnh minh họa)

Bỏ qua yếu tố bằng cấp thì việc chấp nhận học trung cấp, cao đẳng rồi liên thông đại học được coi là giải pháp mà nhiều bạn lựa chọn khi không đủ điểm để  vào học đại học. Bỏ qua vấn đề bằng cấp thì chúng ta cần nhìn nhận một cách đúng đắn đây là con đường đến với tri thức một cách chính thống và hiệu quả nhất khi bạn không đủ điểm để vào đại học.

Những điều mà người học học mong muốn khi tham gia học liên thông:

Thứ nhất : nâng cao bằng cấp

Không thể phủ nhận rằng tâm lý bằng cấp vẫn là tâm lý chung ảnh hưởng rất lớn đối với xã hội (mặc dù ngày nay bằng cấp cũng dần mất đi vị thế); nhất là trong các cơ quan nhà nước. Thế nên, việc có cơ hội nâng cao bằng cấp là một hấp dẫn lớn.

Thứ hai : cơ hội việc làm

Giờ đây, bằng cấp không phải tất cả nhưng nó cũng là một hạng mục quan trọng trong việc đánh giá. Đối với các ứng viên chưa có kinh nghiệm, người tuyển dụng sẽ đánh giá bằng cấp chiếm khoảng 50-60 % trong các tiêu chí tuyển dụng. Điều này có thể thay đổi tùy theo nhà tuyển dụng nhưng nói chung đó cũng là một yếu tố đáng kể tác động tới khả năng tìm kiếm việc làm của bạn.

Trong trường hợp này, việc học liên thông tạo cơ hội rõ ràng hơn cho các bạn.

Thứ ba : bậc lương trong các cơ quan nhà nước

Đối với các bạn muốn làm việc trong các cơ quan nhà nước thì bằng cấp chính là một yếu tố quan trọng trong việc xét bậc lương. Đó cũng là yếu tố để đánh giá việc tăng lương, thăng chức .. trong cơ quan nhà nước.

Chính vì thế, hệ đào tạo liên thông cũng đã tạo cơ hội tăng lương, thăng chức … cho những người làm ở cơ quan nhà nước.

Thứ tư : nâng cao kiến thức

Đây là một nghịch lý khi mà việc nâng cao kiến thức lại xếp sau. Thế nhưng với thực tế của giáo dục Việt Nam thì đây lại là ưu tiên cuối cùng của người học liên thông bởi vì thực tế sinh viên nước nhà không mặn mà với kiến thức; đây là nguyên nhân chính khiến giáo dục nước nhà thụt lùi.

Có thể nói liên thông đại học là con đường bắt buộc của nhiều bạn trẻ khi vào học cao đẳng, trung cấp. Tuy có nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận liên thông đại học là hình thức đào tạo hoàn toàn đúng đắn đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội,

Người học liên thông mong muốn những gì ?
Đánh giá bài viết
Thẻ tìm kiếm:
0966 426 228