534 lượt xem

Phương án thi THPT quốc gia 2017 cũng sẽ được áp dụng vào 2 năm kế tiếp

Trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về một số vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cho biết phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm. 

Ngoài ra, ông cũng khẳng định rằng việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, sẽ làm cho kỳ thi trở nên nhẹ nhàng, trung thực, khách quan hơn và tác động tích cực trong đổi mới cách dạy, cách học. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục đào tạo bậc THPT cũng sẽ được nâng cao.

Tiếp đó, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo là từ năm 2020 trở đi, phương án thi THPT sẽ được tổ chức ổn định, đảm bảo sự tương thích với định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Chính phủ phê duyệt.

Việc đổi mới phương thức thi sẽ không gây khó cho thí sinh bởi trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học hàng năm, Bộ đã yêu cầu các Sở chỉ đạo các trường THPT thực hiện kiểm tra, đánh giá kết quả học học của học sinh bằng cả 2 hình thức tự luận và trắc nghiệm. Bởi vậy, ông rất lạc quan vào kết quả của các kỳ thi sắp tới.

phuong-an-thi-thpt-quoc-gia-2017-cung-se-duoc-ap-dung-vao-2-nam-ke-tiep
Phương án thi THPT quốc gia 2017 vẫn đang khiến các sĩ tử năm tới lo lắng (Ảnh minh họa)

Trước đó, theo phương án thi THPT quốc gia 2017 chính thức được công bố, các thí sinh muốn xét tốt nghiệp phải thi 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn (KHXH và KHTN). Trong đó, chỉ riêng môn Văn là thi tự luận. Với các môn áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi sẽ có một mã đề thi riêng, được máy chấm bài để đảm bảo yếu tố khách quan.

Đề thi năm 2017 được cho là chủ yếu hướng đến mục đích xét tốt nghiệp với nội dung phần nhiều rơi vào chương trình lớp 12. Đến năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT và từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định Bộ hoàn toàn ủng hộ các trường đại học, cao đẳng tự xây dựng phương án tuyển sinh riêng ngoài cách xét kết quả thi THPT để xét tuyển, Bộ GDĐT cho phép các trường ĐH, CĐ xây dựng phương án tuyển sinh riêng. Một số trường có tính đặc thù về năng khiếu, thuộc nhóm nghiên cứu hoặc những trường yêu cầu tuyển sinh với mức độ cao thì có thể đưa ra phương án tổ chức thi riêng hoặc thi thêm các hình thức khác để tuyển chọn thí sinh.

Dự đoán số thí sinh thi riêng sẽ không chiếm tỷ lệ quá lớn nên kỳ thi vẫn sẽ diễn ra “nhẹ nhàng”. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng và đã bắt đầu xây dựng phần mềm xét tuyển chung giúp hỗ trợ các trường hạn chế bớt số lượng thí sinh ảo.

Xem thêm:

TinTuyenSinh

Phương án thi THPT quốc gia 2017 cũng sẽ được áp dụng vào 2 năm kế tiếp
Đánh giá bài viết
0966 426 228