646 lượt xem

Tại sao không áp dụng 5 đáp án trắc nghiệm với kỳ thi THPT quốc gia 2017?

Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng nên tăng lựa chọn đáp án trong các bài thi trắc nghiệm, tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ nguyên “truyền thống” là 4 đáp án?

tai-sao-khong-ap-dung-5-dap-an-trac-nghiem-voi-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017
(Ảnh minh họa)

Ngoại trừ môn Ngữ Văn, kỳ thi THPT quốc gia 2017 áp dụng hình thức trắc nghiệm với tất cả các môn khác là Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội. Thời gian làm bài với hai môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội là 150 phút với 120 câu hỏi trắc nghiệm (40 câu/môn). Môn Ngoại ngữ vẫn thi trong 60 phút với 50 câu hỏi. Lần đầu tiên sử dụng hình thức trắc nghiệm để thi tốt nghiệp, đề thi môn Toán bao gồm khoảng 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút.

Với đề và hình thức thi như vậy, không ít người nhận định rằng nên tăng lựa chọn ở phần đáp án trả lời để nâng cao sự minh bạch, tránh trường hợp ăn may. Tuy nhiên, tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ nguyên phương án này?

Giải thích về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục – Đào tạo) cho biết: “Trong đề thi trắc nghiệm mỗi một đáp án là một câu hỏi dành cho thí sinh. Trong khi đó, đề thi trắc nghiệm mà để 3 đáp án khi thí sinh lựa chọn sẽ không đảm bảo yêu cầu mà để 5 đáp án vô cùng khó khăn, công sức làm đề sẽ tăng lên gấp nhiều lần, do đó, Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định để 4 đáp án trong đề thi trắc nghiệm.”

Ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng: “Trong đề thi trắc nghiệm, càng nhiều đáp án thì việc thí sinh lựa chọn đáp án đúng dựa vào độ may rủi càng thấp. Trong quá nghiên cứu của các nước trên thế giới trong đề thi trắc nghiệm có từ 3 đến 5 đáp án để thí sinh lựa chọn và trong đó đề thi có 4 đáp án là lựa chọn tối ưu”.

Xem thêm:

TinTuyenSinh

Tại sao không áp dụng 5 đáp án trắc nghiệm với kỳ thi THPT quốc gia 2017?
Đánh giá bài viết
0966 426 228