729 lượt xem

Tuyển sinh 2017 “mỗi trường một điểm sàn” ?

Đã có nhiều phương án để đảm bảo chất lượng đầu vào đại học sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định bỏ điểm sàn đại học kỳ thi 2017.

Sau hơn chục năm áp dụng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (từ năm 2002 đến nay) thì kỳ thi quốc gia 2017 tới đây được dự kiến là sẽ bỏ ngưỡng điểm này.

Quyết định này đang gây tranh cãi lớn trong xã hội về tính đúng đắn và  hiệu quả.

Lãnh đạo nhiều trường đại học cho rằng việc bỏ điểm sàn đại học là đúng nhưng các trường cần có biện pháp riêng để đảm bảo chất lượng đầu vào  (tương tự như hình thức tự tổ chức thi liên thông đại học).

Hướng đi

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học 2017 được bộ giáo dục và đào tạo công bố thì năm 2017 bộ sẽ bỏ điểm sàn đại học.

Đây được coi là một bước đi nhằm thực hiện quyền tự chủ của các trường đại học theo bộ luật giáo dục. Trước đó, bộ cũng đã trao quyền tự tổ chức và tuyển sinh hệ liên thông đại học cho các trường đại học.  Các trường tùy theo tính chất đào tạo, ngành nghề và điều kiện đào tạo của từng trường sẽ tự đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng cho mình. Điều này cũng làm giảm thiểu hạn chế trước kia của cơ chế điểm sàn đại học. Một biện pháp được các lãnh đạo  của các trường đại học đưa ra là mỗi trường sẽ đưa ra ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng của riêng mình và trình bộ GD&DT xem xét. Biện pháp này có thể được xem là khả thi nhằm tránh tình trạng tuyển sinh tràn lan.

Theo thứ trưởng bộ GD&DT Bùi Văn Ga, cơ chế điểm sàn hiện nay không còn phù hợp với hướng đào tạo đa ngành nghề hiện nay. Do đó, việc các trường được tự chủ trong tuyển sinh là bước đi cần thiết để nâng cao nền giáo dục.

bui-van-ga
Thứ trưởng Bùi Văn Ga

“Để giúp thí sinh và người nhà nắm bắt thông tin kịp thời để làm hồ sơ xét tuyển, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các trường Đại học công bố công khai điều kiện xét tuyển trong đề án tuyển sinh của mình sớm nhất có thể”, ông Ga nhấn mạnh.

 

Điểm sàn không còn quan trọng

Như thứ trưởng đã nói, với xu thế đào tạo ngành nghề ngày càng đa dạng thì cơ chế điểm sàn ngày càng bộc lộ hạn chế của mình.

Nhiều người cho rằng bỏ điểm sàn có thể dẫn đến nguy cơ tuyển sinh ồ ạt, hạ thấp chất lượng đầu vào kéo theo đó là chất lượng giáo dục cũng bị kéo xuống. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn, chúng ta hoàn toàn có các biện pháp để hạn chế điều này.

Trước tiên, cơ chế điểm sàn sẽ không ảnh hưởng tới các trường top trên. Các trường này với uy tín và chất lượng đào tạo đã được khẳng định sẽ tập chung được lượng thí sinh chất lượng nhất. Thực tế, các trường được đánh giá “top” thường lấy điểm cao hơn điểm sàn và không chịu ảnh hưởng bởi cơ chế điểm sàn.

Đối với các trường top dưới, việc bỏ điểm sàn được coi là cơ hội. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đào tạo và thu hút sinh viên thì chất lượng đầu vào cần phải được nghiên cứu kỹ và đảm bảo ở một mức thích hợp. Do vậy, các trường phải tự cân đối: mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn để xác định chuẩn đầu vào của mình. Chưa kể còn sự đánh giá của xã hội.Ngoài ra, bỏ điểm sàn không có nghĩa là bộ sẽ bỏ qua việc kiểm soát chất lượng; bộ vẫn sẽ có những biện pháp thích hợp để quản lý chất lượng. Vì thế bỏ điểm sàn là cơ hội đối với các trường top dưới nhưng chưa hẳn là “nguy cơ” đối với chất lượng giáo dục.

Thực chất việc bỏ điểm sàn là điều hết sức bình thường ở các nước  khác và việc bỏ điểm sàn ở nước ta cũng nhận được sự ủng hộ từ các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, năm đầu thực hiện sẽ có rất nhiều ảnh hưởng.

 

 

Tuyển sinh 2017 “mỗi trường một điểm sàn” ?
Đánh giá bài viết
Thẻ tìm kiếm:
0966 426 228